คำคมของคนโบราณเกี่ยวกับนักการเมืองยุดใหม่ หรือว่าการเมืองในยุคไหนๆก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง?
นี่ก็เข้าสู่ฤดูกาลเลือกตั้งแล้ว วันที่ 3 เดือนกรกฎาคม นี้ก็เป็นวันหย่อนบัตรเลือกคนดีเข้าสภากันแล้ว อย่าลืมไปเลือกตั้งกันเยอะๆนะฮาล์ฟฟฟฟ
มาถึงเนื้อหาตามหัวข้อกัน ว่าด้วยคำคมเกี่ยวกับนักการเมือง เนื่องจากอาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีความเก่าแก่รองๆจาก...เอ่อ...คงทราบกันดีนะครับว่าเป็นอาชีพอย่างว่า จึงมีคำคมของเหล่าคุณทวดเกี่ยวกับอาชีพนี้อย่างมากมาย โดยเฉพาะแนวเสียดสี เอาเป็นว่าอ่านเอาฮานะครับ อย่าคิดมาก ถ้าท่านเอาไปต่อยอดความคิดท่านก็เป็นเรื่องส่วนตัวของท่าน ผมไม่เกี่ยวด้วยนะ ขอย้ำนะครับว่าคำคมเหล่านี้มีมาไม่ต่ำกว่า 50 ปีแล้วนะครับ ไม่ได้เพิ่งถูกพูดหรือเขียนมาไม่กี่ปีนี้
 
“ นักการเมืองที่ไหนๆก็เหมือนกันหมดคือให้สัญญาว่าจะสร้างสะพานทั้งๆที่แถว นั้นไม่มีแม่น้ำสักหน่อย ” - นิกิตา ครุสเชฟ
 
" การเมืองทำให้คนที่นอนเตียงเดียวกัน กลายเป็นคนแปลกหน้า " - ชารลส์ ดุคเลย์ วอร์เนอร์
 
" นักการเมืองที่ดี และมีมโนธรรมสูง ยังต้องเผชิญปัญหาที่ว่า เราจะต้องหลีกความโสมมทางการเมืองเพื่อรักษาอุดมการณ์ หรือต้องยอมขายอุดมการณ์เพื่อรักษาความโสมม คือตำแหน่งเก้าอี้ทางการเมืองเอาไว้ " - เอฟ. เอส. โอลิเวอร์
 
" จุดประสงค์ใหญ่ของนักการเมืองอาชีพ คือต้องพยายามทำให้ประชาชนตกอกตกใจ และหวาดผวาอยู่เสมอเพื่อพวกตนจะได้มีโอกาสเข้ามาแก้สถานการณ์ " - เอช แอล เมงเค้น
 
" นักการเมืองไม่เคยเกลียดใครจริง และไม่เคยรักใครจริง เพราะเขาพกแต่คำว่า "บางที" เท่านั้น " - ไดร-เด้น
 
" ข้อแตกต่างอันสำคัญระหว่างนักการเมืองทั่วไปกับรัฐบุรุษก็คือ นักการเมืองทั่วไปคิดหวังเพียงแต่เพื่อผลในการเลือกตั้งสมัยหน้าของตน ส่วนรัฐบุรุษคิดหวังเพื่อผลประโยชน์ของเยาวชนของชาติในอนาคต " - เจมส์ ฟรแมน คลาร์ค
 
" นักการเมืองที่ดี คือขโมยที่สงสารเจ้าของบ้านแค่นั้นเอง " - เอช แอล เมงเค้น
 
ยังมีอีกเยอะครับ เดี๋ยววันหน้ามาต่ออีกครับ

Comment

Comment:

Tweet

การเมืองเป็นอย่างนี้มาตลอดสินะ 55+

#2 By Luntom_jang on 2011-06-11 14:09

ชอบค่ะ
รออ่าน ๆ ๆ

#1 By i'FY on 2011-06-11 14:03