คำคมเกี่ยวกับการเมือง

posted on 13 Jun 2011 10:05 by gadgetdd
" นักการเมืองมากมายเมื่อเข้ามาในสนามการเมืองและวพวกเขาจะต้องกระทำทุกอย่าง เพื่อที่จะรักษาอาชีพในทางการเมืองไว้ แม้แต่ต้องยอมกราบไหว้บูชาผู้อื่นเพื่อให้สนับสนุนตน ตลอดเวลาต้องรู้จัก "ประณีประนอม" และสิ่งนี้เองบางครั้งต้องทำไปแม้ขัดต่ออุดมคติ แต่จำเป็นต้องทำ เพราะคนที่เล่นการเมืองแล้วจะเลิกไม่ได้เป็นอันขาด เหมือนมี "ปีศาจทางการเมือง" เข้าสิงอยู่ตลอดชีวิต " - เอด ไล สตีเวนสัน
 
" พรรคการเมืองทั้งหลายต้องตายในที่สุด เนื่องจากเป็นโรคกลืนความโกหกของตนเองไม่ลงคอ และติดคอตายไปเอง " - จอห์น อาร์ บัตนอต

" จุดประสงค์ใหญ่ของนักการเมืองอาชีพ คือต้องพยายามทำให้ประชาชนตกใจ และหวาดผวาอยู่เสมอ เพื่อพวกตนจะได้เข้ามามีโอกาสเข้ามาแก้สถานการณ์ " - เอช แอล แมงเคน

" นักการเมืองคือบุคคลที่ชอบหลอกลวงผู้อื่น บางครั้งกล้าหลอกลวงแม้กระทั่งพระเป็นเจ้าอย่างไม่กลัวบาปกรรม " - เชคสเปียร์ส

" การเมืองคืออะไร การเมืองไม่มีอะไรมากนอกจากเป็นเรื่องที่ต้องชักจูงผู้อื่นให้สนับสนุนตัวเองในเรื่องหนึ่ง เพื่อดำเนินการค้ำจุนความคิดในเรื่องนี้ เห็นพ้องตามวิถีทางในเรื่องนั้น ให้คำมั่นสัญญาในเรื่องโน้น และจบลงในเรื่องไร้สาระนั่นเอง " - กิลเบิร์ต ไฮเอต

" นักการเมืองไม่เคยเกลียดใครจริง และไม่เคยรักใครจริง เพราะเขาพกแต่คำว่า "บางที" เท่านั้น " - ไดร-เด้น

" บนวิถีทางการเมืองนั้น มีคนอยู่สามจำพวก คือพวกซ้าย พวกขวา และพวกกลาง พวกอยู่กลางๆนี้เองเป้นพวกที่มีจำนวนมากมายที่สุด และมักจะเป็นพวกที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลนในทางการเมือง " - ออกัสต์ เบเบล

" ข้อแตกต่างอันสำคัญระหว่างนักการเมืองทั่วไปกับรัฐบุรุษก็คือ นักการเมืองทั่วไปคิดหวังแต่เพียงเพื่อผลในการเลือกตั้งสมัยหน้าของตน ส่วนรัฐบุรุษคิดหวังเพื่อผลประโยชน์ของเยาวชนของชาติในอนาคต " - เจมส์ ฟรีแมน คลาร์ค

" ปรัชญาทางการเมืองที่เลอเลิศในสมัยหนึ่ง อาจกลายเป็นคำสาปแช่งหรือเป็นสิ่งชั่วร้ายทางการเมืองของอีกสมัยหนึ่ง " - แฟรงค์ ไอ คอบบ์

" เป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคนที่ต้องทุ่มเทความสามารถและจิตใจ ในการเข้าร่วมกับกิจกรรมทางการเมือง เพราะการเมืองเป็นเรื่องของชีวิตของทุกคนอย่างไม่มีข้อแม้หรือหรือหมายเหตุใดๆ " - อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

" นักการเมืองจะพยายามทุกวิถีทาง เพื่อที่จะสงวนรักษาอาชีพในทางการเมืองเขาไว้ จนบางคนทุ่มเทร่างกายชีวิตจิตใจ จนได้กลายเป็นวีรบุรุษ ไปโดยบังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อ " - วิลเลียม แรนดอล์ฟ

" วิชาการเมืองไม่เกี่ยวกับวิชาศีลธรรม แต่วิชาศีลธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยบังเอิญที่สุด " - นิโคโล มาคิอาเวลลี่

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (200.18.5.254|10.20.60.48, 200.18.5.254) on 2014-12-22 00:15

ดีมากเลยคั่บๆๆ
question

#1 By piyavat (223.207.148.232) on 2011-12-06 17:55