ไปดู Arrietty ที่ Apex สยาม

posted on 23 Jun 2011 16:16 by gadgetdd
เพิ่งไปดู Arrietty ที่ Apex สยาม มาครับ นี่เป็นครั้งแรกในรอบสี่ปีที่เข้าไปดูหนังโรง เพราะหลังๆมานี้โหลดมาดูตลอด ไม่ว่าจะเป็นหนังฟอร์มเล็กฟอร์มใหญ่ โหลดดูง่ายกว่า ไม่ต้องเปลืองเวลาออกไปรอคิวซื้อตั๋ว และสับสนกับราคาที่ปรับตามใจชอบ(ได้ยินเขาว่ากันมานะครับ)
 
สาเหตุที่ทำให้ผมต้องเดินทางไปดูหนังเรื่องนี้เหรอครับ เป็นเพราะว่าผมอยากจะเห็นหนังการ์ตูนของจิบลิ แบบเต็มๆจอแบบกว้างๆสักครั้งในชีวิต จะว่าเป็นครั้งแรกก็ไม่เชิงนะครับ เพราะเคยดูจอใหญ่เมื่อประมาณสักสิบปีที่แล้ว(มั้ง) เรื่อง Princess Mononoke ที่ศาลาเฉลิมกรุง ตอนนั้นรู้สึกว่าจะเป็นงานเทศกาลหนังเอเชียอะไรนี่แหละ เขาเอาหนังจากแถบเอเชียมาฉาย ที่จำแม่นๆก็จะเป็นหนังจากสิงคโปร์ที่ทำล้อเลียนเรื่อง Saturday Night Fever และก็เรื่องนี้ และจำได้แม่นอีกอย่างคือตอนนั้นเรายังดูหนังจาดม้วนวิดีโอกันอยู่เลยครับ(อันนี้คอนเฟิร์มว่าเก่าจริง)
 
แต่ตอนนั้นที่ดูหนังเรื่อง Princess Mononoke เราดูแบบผ่านๆเพราะยังไม่ได้ประทับใจลึกซึ้งกับงานของสตูดิโอจิบลิเท่าไรนัก
 
เรื่องที่ประทับใจมากที่สุด ดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่เคยเบื่อคือ My Neighbor Totoro ครับ อันนี้ชอบมากเป็นการส่วนตัว ดูจนกระทั่งมันกลายเป็นความคลั่งไคล้ แล้วเอาความชอบนี้ไปขายได้ด้วย คือโปรโมท Totoro Product ให้ฝรั่ง ทำเงินไปหลายทีเดียว
 
ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีวีซีดีเข้ามาแทนคาสเซต และอินเตอร์เน็ตแพร่หลาย เราก็เริ่มรู้จักงานของจิบลิมากขึ้น ผมโหลดมาดูหมด และก็ชอบหมดทุกเรื่อง แม้ว่าบางเรืองจะมีคำวิจารณ์ไม่ค่อยดี แต่สำหรับผมแล้ว มันบรรเทิงใจผมมาก
 
ทำใมผมจึงคิดสวนทางคนอื่นนั้น ผมคาดเดาว่าน่าจะมาจากที่ผมดูหนังของสตูดิโอจิบลิ ผมชอบละเลียดไปกับภาพพื้นหลัง(Background)ของหนังครับ มันเพลินตามากๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพท้องฟ้า(เมฆ นี่สุดยอดมาก เขาเป็นเต้ยในด้านนี้) ภาพป่า(ต้นไม้ ใบไม้ นี่ก็เนียนดีแท้) ภาพเมืองในTales from Earthsea นี่ก็งาม การดูในแต่ละครั้งเราจึงได้ประสบการณ์แตกต่างกันไป เพราะในเวลาหนึ่งวินาที เราไม่สามารถจับทุกจุดของส่วนประกอบหนังได้หมดหรอกครับ และเมื่อเป็นหนังที่วาดมือทั้งหมดนี่มันยิ่งน่าชมกว่าหนังถ่ายเสียอีก
 
ดังนั้นการดู Totoro ของผมเมื่อเดือนที่แล้วกับเมื่อวานนี้ก็ต่างกันแน่นอนครับ แม้จะมีตัวละครตัวเดิม พูดคำเดิมๆ แต่ความงามของมันแตกต่างกันตามเวลาและประสบการณ์ครับ
 
มาถึงเรื่องที่เพิ่งดูไป,Arrietty,เมื่อตอนเที่ยง โดยเนื้อเรื่องแล้วไม่มีอะไรมาก ขอข้ามไปก็แล้วกัน แต่จะบอกประสบการณ์ว่าสมใจนึกมั้ย คงไม่ต้องเดา เพราะเดาไม่ผิด ผมว่าผมได้ประสบการณ์ที่ดีมากกับหบังเรื่องนี้ครับ บางคำพูดที่ผมเคยได้ยินจากใหนสักแห่ง(น่าจะเป็นพี่นรา)บอกว่า "หนังบางเรื่องต้องไปดูที่โรงหนังเท่านั้นถึงจะได้บรรยากาศ" Arrietty ก็เป็นอย่างนั้นเลยครับ หากคุณชอบหนังการ์ตูน ชอบดูรายละเอียดสี ความปราณีต เพลงไพเราะ และ Feel Good เรื่องนี้มีครบครับ แต่ท่านต้องเดินทางมาดูที่ Apex สยาม เท่านั้นครับ
ดูรอบฉายได้ ที่นี่
 
ดู Arrietty Behide the scene ได้ที่นี่ เป็นภาษาญี่ปุ่นนะครับ แต่เข้าใจง่าย มีทุกอย่างครับ ฉากจริงต้นแบบวาด การใส่เพลง การทำงานในออฟฟิศ(มีฮายาโอะ มิยาซากิ ด้วย) ดูทั้งหมดแล้วท่านจะตัดสินใจได้เลยว่าจะไปดูกี่โมง! คอนเฟิร์ม!!!

edit @ 23 Jun 2011 17:02:53 by gadgetdd

edit @ 23 Jun 2011 17:04:22 by gadgetdd

Comment

Comment:

Tweet