การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าคราวนี้เป็นอะไรที่ตรากตรำมาก คิดจะถอดใจตั้งหลายครั้ง เพราะกว่าจะหารายชื่อตัวเองเจอก็เสียเวลาไปร่วมๆ 4 ชั่วโมง
ผมมีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษ อำเภอขุขันธ์ ซึ่งมาทำงานอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ได้ทำการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเอาไว้ตั้งแต่เมื่อปี 50 ครั้งนั้นเลือกตั้งล่วงหน้าที่โรงเรียนนายเรือ เป็นการเลือกตั้งที่เรียบร้อยไม่มีอะไรติดขัด หารายชื่อไม่กี่นาทีก็เจอแล้ว แม้คนจะเยอะแต่ก็ไม่ทุลักทุเลเหมือนคราวนี้
 
เดือนที่แล้วผมไปทำเรื่องแจ้งความต้องการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเอาไว้ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าใครเคยลงทะเบียนเมื่อครั้งที่แล้วไม่ต้องมาลงทะเบียนใหม่เพราะทางการเก็บรายชื่อไว้แล้ว และให้มาเลือกตั้งที่โรงเรียนนายเรือ ส่วนคนที่มาลงทะเบียนใหม่ ให้ไปเลือกตั้งที่โลตัสบางพลี เราก็ดีใจสิเพราะโรงเรียนนายเรืออยู่ไกล้กว่าโลตัสบางพลี(ซึ่งเราไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน) 
 
มาถึงวันนี้ ผมก็ออกเดินทางไปโรงเรียนนายเรือประมาณ 8 โมงครึ่งกะว่าลงคะแนนเสร็จสักสิบโมง ก็ออกไปเดินคลองถมต่อเพราะมีรถเมล์สายเดียวถึงเลย
ก่อนจะถึงโรงเรียนนายเรือรถก็ติดพอสมควรเพราะพี่น้องออกไปใช้สิทธิ์กันเยอะมาก แต่ก็ไม่ถึงกับสาหัสอะไรมากมายนัก เมื่อผ่านประตูโรงเรียนเข้าไปจะเห็นป้ายคัทเอาท์ใหญ่ บอกว่าแผนผังว่าจังหวัดใหนอยู่โซนใหนเพื่อเป็นการบอกทิศทางให้หากันง่ายๆ ผมรู้สึกสบายใจแล้วว่าครั้งนี้น่าจะไว แต่พอเพ่งพินิจชื่อจังหวัดไปสองสามรอบซ้ำไปซ้ำมาก็ไม่เห็นชื่อจังหวัดตัวเอง
 
ด้วยความที่เป็นคนปากหนักเลยเดินวนรอบๆเต๊นท์เลือกตั้ง เผื่อจะเจอว่ามันอาจจะแอบซ่อนอยู่ในที่ใดที่หนึ่ง วนไปรอบแล้วเริ่มเหนือยจึงถามเนตนารีที่มาช่วยอำนวยความสะดวกว่าจังหวัดศรีสะเกษนั้นอยู่เต๊นท์ใหน เด็กจึงบอกว่าอยู่โลตัสบางปู ผมก็ร้องเฮ้ยเลยสิ ทำไมเป็นอย่างงี้ล่ะ ตอนนั้นยังบอกเลยว่ามาที่โรงเรียนนายเรือ
เจ้าหน้าที่เลยชี้แจงว่าทางการได้แบ่งให้จังหวัดสุรินทร์กับศรีสะเกษไปลงคะแนนที่โลตัสบางปู ร่วมกับจังหวัดภาคกลางและภาคใต้
 
เอาล่ะบางปูก็บางปูผมไม่เรื่องมากอยู่แล้ว ถามสายรถประจำทางที่วิ่งไปบางปูว่ามีเบอร์ใหนบ้าง เจ้าหน้าที่เขาก็ไม่รู้เหมือนกัน ให้ไปต่อที่ตลาดปากน้ำ โอเคผมก็ไปตลาดปากน้ำ ถาคนแถวนั้นดูก็ได้ขึ้นรถไปโลัสบางปู บนรถก็มีพี่น้องคนที่จะไปเลือกตั้งเต็มคัน ยอมรับว่าคนเยอะจริงๆ
นั่งรถจากปากน้ำไปโลตัสบางปูใช้เวลาร่วมๆชั่วโมง ระหว่างทางคนก็ขึ้นตลอด สังเกตุจากคำพูดของคนข้างๆคุยกัน ก็จับใจความได้ว่าพวกเขาก็ไม่เคยไปเหมือนกัน พอไปถึงคนขับรถก็น่าจะจอดให้เมื่อถึงจุดหมาย
หากเราเดินทางโดยที่ไม่รู้ว่าจุดหมายอยู่ที่ไหน เราจะกะวนกระวายใจมาก เพราะกลัว กลัวว่าจะเลย ไม่เคยกลัวว่ายังไม่ถึง คนส่วนใหญ่ในรถก็กังวลเหมือนกันครับ
แต่ก็ถึงจนได้
 
ที่ลานอเนกประสงค์สำหรับลงคะแนนเสียงก็มีแผนที่ให้ดูเหมือนกัน คราวนี้ผมเห็นเต็นท์จังหวัดของผมแล้ว
ก็เดินเข้าไปหาฝูงชนทันที ยอกรับอีกครั้งครับ คนไปกันเยอะจริงๆ น่าจะเป็นเรือนแสน
ขั้นตอนการลงคะแนนนั้นง่ายมาก เริ่มต้นเราต้องหาลำดับของเราจากใบรายชื่อ จำ/จดเอาไว้ไปบอกเจ้าหน้าที่หน้าคูหา ยื่นบัตรประชาชน เซ็นชื่อลงในใบรายชื่อ(ตามลำดับที่เราได้มา-ดังนั้นลำดับที่บอกเจ้าหน้าที่ต้องเป๊ะ  ลักไก่ไม่ได้)
ครับขั้นตอนที่บอกไปน่ะง่าย แต่กว่าที่เราจะได้หมายเลขลำดับของเราสิยากโคตร เพราะ
หนึ่ง- คนเยอะ ต่างก็อยากจะเจอก่อน บนป้ายจะมีอยู่ 4 แฟ้มหนาๆให้พลิกดู ใบปะหน้าจะถูกเขียนหมายเลขเขตเอาไว้ แต่บางแฟ้มก็เขียนเป็นเลขปริศนา เป็นเลขตัวเดียว เช่น 1 เลข 4 คนที่มาก็ตีความสิครับ ว่ามันเป็นเลขเขตหรือเป็นเลขแฟ้ม
 
ทั้งๆที่ความจริงก็คือเลขแฟ้ม
 
โดยที่เราสามารสังเกตุได้ง่ายๆ ถ้าอ่านหนังสือออกคือ รายละเอียดเอกสารมันจะบอกลำดับของผู้มีสิทธิ์(อันนี้ที่เราจะต้องจำ-เรามาหาเลขนี้แหละ) แถวต่อมาเป็นหมายเลขเขตเลือกตั้ง (01-09) ต่อมาเป็นรหัสเขตเลือกตั้ง(คือรหัสไปรษณีย์ของอำเภอที่คุณอยู่) แถวถัดมาเป็นเลขที่บัตรประชาชน และเป็นชื่อผู้มีสิทธิ์
 
ปัญหาของคนส่วนใหญ่คือไม่รู้ว่าตัวเองอยู่เขตเลือกตั้งของตั้งเอง-ผมเป็นหนึ่งในนั้น โทรถามทางบ้านก็ดันไม่รู้อีก ผมเลยลองเอาชื่อผู้สมัครไปหาชื่อเขตที่ป้ายรายชื่อผู้สมัคร(ซึ่งอยู่อีกที่หนึ่ง) ก็พบว่าผมอยู่เขต 6 จึงโฟกัสไปหารายชื่อที่เขต06 ทั้งแทรกทั้งชะเง้อหาชื่อตัวเอง นานมาก เพราะหาไม่เจอ ดูที่สามแฟ้ม ก็ไม่เจอ จริงๆแล้วชื่อเขาเรียงตามตัวอักษรอยู่แล้ว ไล่ดูที่ตัวว.แหวน ก็ไม่มีชื่อตัวเอง ผมก็เริ่มถอดใจแล้ว เพราะหาสามแฟ้มแล้วก็ไม่เจอ รายชื่อก็เหมือนกัน ผมคิดในใจว่าชื่อเราตกหล่นแล้ว
 
ผมเริ่มคิดจะกลับบ้านแล้ว เพราะคงไม่มีชื่อตัวเอง
 
แต่ก่อนจะกลับ ผมจะขอดูอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้ายหากมไม่มีจริงๆคราวนี้ผมกลับแน่
ก็เลยลองเลือกสักแฟ้มที่เราคิดว่ายังไม่เคยเปิดดู เห็นอยู่แฟ้มหนึ่งที่รวมหลายๆเขตอยู่ด้วยกัน (ส่วนใหญ่จะมีเขตต่อกัน 2 เขต) ปึกนั้นมีเขต 4-5-6-7 อยู่ด้วยกัน ก็เลยตัดสินใจดูอีกครั้ง โดยมีอาศัยการชะเง้อดู เพราะคนที่เปิดเป็นคนที่อยู่ข้างหน้าผมไปอีกสองคน เขาเปิดไปเรื่อยๆอ่านของไล่หาชื่อของเขาเอง ผมก็ดูชื่อตัวเองด้วย
ปรากฎว่าแฟ้มนี้เจอแฮะ เลขที่หมื่นเก้ากว่าๆ
 
เอาเลขนี้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่เขาก็หาชื่อเราจากหมายเลขที่ผมแจ้งไป ก็เป็นชื่อตรงกัน รับบัตรเลือกตั้งสองใบ เข้าไปกา ใช้เวลาไม่น่าเกิน สี่วินาที เอาบัตรใส่ซอง ปิดผนึก เจ้าหน้าที่เซ็นชื่อทับขอบซองแล้วเอาเทปกาวใสปิดทับลายเซ็นตัวเอง หย่อนบัตร-เสร็จ
 
หาชื่อสี่ชั่วโมง กากบาทสี่วินาที ก็จบด้วยประกาลฉะนี้แล
 
ปล.ส่วนผมจะลือกใครนั้น ไกด์ให้ก็ได้ครับว่าผมกาถูกทุกข้อ

Comment

Comment:

Tweet

5555 เลือกไวจริงๆ

#1 By ขุขันธ์ (223.205.98.35) on 2011-10-18 10:59