Alienware : Is it suck?

posted on 02 Feb 2012 10:56 by gadgetdd directory Tech
ต่อเนื่องมาจาก Alienware : Is it over priced? ที่เขียนเอาไว้ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับราคาของมันที่ดูแพงเกินจริงหรือไม่
alienwareคราวนี้มาพูดถึงเรื่องคุณภาพของ Alienware กัน ประเด็นนี้ก็ถูกยกมาเป็นเรื่องห้ามปรามคนใหม่ที่จะเข้ามาซื้อ Alienware มาใช้เล่นเกมส์ สักเครื่อง หากเอาคำถามนี้ไปแปะที่เว็บบอร์ดไหน หรือ ใน ยาฮู ก็จะเจอคำตอบแรกๆ กระโจนเข้ามาหาคนถามเสมอ
ทำไมคนถึงจ้องจะโจมตี ว่า Alienware มันเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ไม่ได้ ออกหน้าออกตา ขนาดนี้ Alienware คุณภาพไม่ดีจริงหรือ ผมมีข้อสังเกตุมาเขียนให้ท่านลองพิจารณา
 
เรื่องคุณภาพของ Alienware ก่อนเลย ถ้าให้ตอบว่ามีของที่คุณภาพไม่ดีออกไปมั้ย (ต้องตีประเด็นเรื่องของคุณภาพไม่ดีก่อนนะครับ มันหมายถึง Alienware เครื่องนั้น มันมีปัญหาทางการใช้งาน เช่น โปรแกรมค้าง, บางฟังก์ชั่นไม่ทำงาน, ตกชิ้นส่วนแตก, หรือเล่นเกมส์แล้วไม่แรงดังใจหวัง ประมาณนี้นะครับ) ถ้าคนซื้อได้รับของแล้วเจอแบบนี้ ก็สามารถคืนของได้ โดยอาาจจะขอเงินคืน หรือรับเครื่องใหม่ ก็แล้วแต่ จากที่สังเกตุ เรื่องคุณภาพ Alienware จะมีปัญหาอยู่ประมาณ 8% ของทั้งหมดที่ปล่อยขายออกไป ซึ่งนี่ก็เป็นการสูญเสียที่มากกว่าที่ควรปล่อยให้เกิดตามโรงงานผลิตที่อนุญาติให้มีมากที่สุด 5% บางแห่งเคี่ยวหน่อย ก็ยอมปล่อบผ่านแค่ 2% เท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนซื้อก็สามารถคืนของได้
 
จำนวน 8% นี่แหละที่สร้างประเด็นให้ภาพ Alienware ดูแลวร้ายลงไปเยอะ โดยเฉพาะเมื่อสื่ออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันคนมากขึ้น คนที่เจอประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับ Alienware ก็ดาหน้าออกมาแฉข้อด่างพร้อยให้แผลเหวะหวะมากขึ้นไปอีก
 
แต่ท่านเชื่อหรือไม่ว่า แม้ Alienware จะโดนถล่มซะป่นปี้ขนาดนี้ ก็ยังมียอดขายที่ดีอันดับต้นๆของตลาด gaming computer ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ได้ล่ะ ส่วนหนึ่งผมว่ามันมาจากการบอกปากต่อปากของคนที่ใช้ดี เพราะคนเราก็แปลกเห็นเพื่อนใช้ดีเล่นเกมส์ไหลลื่น ก็อยากได้ เลยสั่งซื้อบ้าง อีกกลุ่มหนึ่งคือ เป็นกลุ่มใหม่ที่ทนความเย้ายวนไม่ไหว ประจวบเหมาะกับการตลาดของ Alienware ก็เทพไม่ใช่เล่น เขาเล่นประเด็นที่ว่า ถ้านึกถึง gaming computer ให้นึกถึง Alienware เพราะการเข้ามาในตลาดเป็นเจ้าแรกทำให้มีภาพติดใจผู้บริโภค เหมือนคำว่าแฟ้บ ใช้แทนผงซักฟอก มาม่าแทนบะหมี่สำเร็จรูป น่ะครับ อีกจุดที่สนับสนุนอาการทนความเย้ายวนไม่ไหวคือ ดีไซน์ของมันที่แสนจะเท่ห์ ดูล้ำสมัย และน่าหลงไหล ชวนให้นึกถึงสมรรถนะที่อยู่ในระดับสุดยอด อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับคนออกแบบล่ะครับ
 
Dell ก็เลยอาศัยความได้เปรียบจุดนี้ ทำการการตลาดดึงคนใหม่ให้เข้ามาลอง จึงได้มีการออกโปรโมชั่นให้ผู้ซื้อเอาไปใช้เป็นส่วนลด ไม่ว่าจะเป็น Alienware coupon หรือ Alienware promotion ซึ่งบางทีมันทำให้ท่านซื้อ Alienware ได้ในราคาเท่าๆกับ ยี่ห้ออื่นเลยทีเดียว ถ้าท่านสนใจก็ให้ลองเช็คดูตามเว็บดังนี้นะครับ Alienware Cheap , Buy Alienware , Alienware Discount , Alinware on Sale หรือถ้าเป็นคูปองก็จะเป็น Alienware M11x coupon , Alienware M14x coupon , Alienware M17x coupon , Alienware M18x coupon , Alienware X51 coupon และ Alienware Aurora coupon
 
อีกประเด็นหนึ่งที่น่าคิด คือแม้ Alienware จะโดนยำอยู่ทุกวัน แต่ก็ไม่เคยท้อแท้จนเลิกล้มการผลิต หนำซ้ำโมเดลใหม่ๆที่ปล่อยออกมา มันได้รับคำชมจากนักวิจารณ์เป็นอย่างดี แถมได้รับรางวัลแทบทุกปีเลยทีเดียว อันนี้ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่มันยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ แม้จะเจอมรสุมระลอกแล้วระลอกเล่าก็ตาม
 
ดังในทางการตลาดเขามีศัพท์เรียกประเภทลูกค้าได้ 3 ประเภทคือ ลูกค้าที่เฉยๆ ลูกค้าที่เกลียด และลูกค้าที่รัก ดูเหมือนว่า Alienware จะถูกเกลียดมากกว่ารักใช่มั้ยครับ แต่จะยังไงก็ตาม Alienware ก็ยังตั้งหน้าตั้งตาผลิตสินค้าเพื่อเกมเมอร์ต่อไป โดยไม่แคร์คนเกลียด เพราะอย่างไรซะ ทำดีแค่ไหนก็โดนเกลียด สู้ Alienwareทำสินค้าดีๆให้คนที่เขารักตัวใช้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

Comment

Comment:

Tweet